มุมพระเครื่อง

มุมพระเครื่อง โดย ดร.นภดล กรณ์ศิลป

ในปัจจุบันภาพถ่ายพระเกจิอาจารย์ที่ถ่ายในขณะที่พระเกจิอาจารย์องค์นั้นๆ ยังมีชีวิตอยู่เป็นภาพถ่ายที่ได้รับความนิยมในการสะสมกันเป็นอย่างมาก ทั้งนี้เพราะด้วยหลักพื้นฐานในการสะสมขั้นต้นนั้นจะให้ความสำคัญกับวัตถุที่หายากและมีจำนวนจำกัด (Limited Edition) เสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งภาพถ่ายที่ทันยุคสมัยที่พระเกจิอาจารย์องค์นั้นๆ ยังมีชีวิตอยู่ หรือที่ในวงการนักสะสมพระเครื่องเรียกว่า "ภาพถ่ายทันยุค" ก็จัดว่าเข้าข่ายของสะสมที่ตรงกับเกณฑ์ดังกล่าว โดยในปัจจุบันภาพถ่ายพระเกจิอาจารย์ในสมัยอดีตโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพถ่ายซีเปีย เป็นที่ชื่นชอบของนักสะสมเป็นอย่างมาก มูลค่าในการสะสมนั้นบางใบทะยานไปถึงหลักล้านก็มีมาแล้วครับ

สุดยอดเหรียญหายากแห่งจังหวัดนครปฐม ต้องเหรียญหลวงพ่อห้อย แห่งวัดหอมเกร็ด ตำบลหอมเกร็ด อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เหรียญของท่านจัดเป็น Very Rare Item ของวงการสะสมพระเครื่อง เนื่องจากจำนวนการสร้างที่น้อยมากๆ เหรียญหลวงพ่อห้อย วัดหอมเกร็ดนี้ จัดสร้างในคราวฉลองสมณศักดิ์ที่พระครูไพศาลธรรมวาทีเมื่อปี พ.ศ.2465 จึงถือเป็นเหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ ที่จัดสร้างขึ้นทั้งยังจัดเป็นเหรียญเลื่อนยุคแรกๆ ของพระเกจิอาจารย์ในจังหวัดนครปฐมเลยทีเดียว

เหรียญหลักแสนปลายของเมืองระยอง และเป็นเหรียญหลักของวงการนักสะสมเหรียญเกจิอาจารย์ของประเทศ ทั้งยังเป็นเหรียญที่จัดอยู่ในระดับ Very Rare Items อีกเหรียญหนึ่งที่จะขอนำเสนอในบทความนี้ เหรียญนั้นก็คือ เหรียญหลวงพ่อวงศ์ วัดบ้านค่าย (หรือ วัดไชยชุมพลในอดีต) ตำบลบ้านค่าย อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง เหรียญอันดับหนึ่งของจังหวัดระยองที่เล่นหากันมาตั้งแต่หลวงปู่ทิม แห่งวัดละหารไร่ยังไม่มีชื่อเสียงโด่งดังเลยครับ

เหรียญดังเหรียญขลังอันดับหนึ่งของเมืองปากเพรียวหรือสระบุรีในปัจจุบัน แถมยังเป็นเหรียญหลักของประเทศไทยไปแล้ว นั่นคือเหรียญพระอุปัชฌาย์กราน แห่งวัดโคกโพธิ์ ตำบลดงตะงาว อำเภอดอนพุด จังหวัดสระบุรี รุ่นแรก ในมุมของนักสะสมพระเครื่องแล้วเหรียญนี้จัดเป็นเหรียญประเภท Very Rare Item ของวงการเลยทีเดียว นอกจากนี้เหรียญพระอุปัชฌาย์กราน รุ่นแรกนี้ยังจัดเป็นหนึ่งในสี่เหรียญอุปัชฌาย์ดังแห่งลุ่มนำ้เจ้าพระยาตอนล่าง อันประกอบไปด้วย “กรัก-กลั่น-กราน-ก๋ง” ซึ่งหมายถึง หลวงพ่ออุปัชฌาย์กรัก วัดอัมพวัน จังหวัดลพบุรี หลวงพ่ออุปัชฌาย์กลั่น วัดพระญาติการาม จังหวัดอยุธยา หลวงพ่ออุปัชฌาย์กราน วัดโคกโพธิ์ จังหวัดสระบุรี และ หลวงพ่ออุปัชฌาย์ก๋ง วัดเขาสมอคร จังหวัดลพบุรี ซึ่งเหรียญทั้งสี่อุปัชฌาย์นี้ถือว่าเป็นเหรียญหลักของวงการพระเครื่องในปัจจุบันเช่นเดียวกัน

เหรียญหายากระดับตำนานอีกเหรียญหนึ่งของประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นเหรียญที่ใฝ่หาของนักสะสมเหรียญพระคณาจารย์จังหวัดปทุมธานีที่หายากอันดับหนึ่งของจังหวัดเลยทีเดียว นั่นคือเหรียญหลวงพ่อช้าง วัดเขียนเขต หมู่สอง ตำบลบึงยี่โถ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานีนั่นเอง เหรียญของท่านนั้นถ้าพูดถึงราคาค่านิยมในการเสาะหาในจังหวัดปทุมธานีหรือแม้แต่ในระดับประเทศแล้วละก็ ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าเหรียญหลวงพ่อหร่ำ วัดกร่าง จังหวัดปทุมธานี เป็นแน่ โดยหากสภาพสวยๆในระดับเดียวกันเหรียญหลวงพ่อช้างอาจจะได้ราคาแรงกว่าเสียด้วยซ้ำ นอกจากนั้นในแง่ของความหายากแล้วไซร้ เหรียญหลวงพ่อช้าง วัดเขียนเขต หายากกว่าแน่นอนครับ

ปัจจุบันเหรียญเก่าในอดีตบางเหรียญ นักสะสมพระเครื่องรุ่นใหม่ๆแทบจะได้เห็นแต่เพียงในหนังสือรวมเหรียญพระคณาจารย์ชั้นดีเท่านั้น เหรียญบางเหรียญหายากมากจนแทบจะเป็นตำนานไปแล้วก็มี ดังเช่นเหรียญที่ศตวรรษสยามจะนำเสนอให้ท่านได้รับทราบเรื่องราวของเหรียญดัง เหรียญขลัง เหรียญนี้ นั่นคือ เหรียญหลวงพ่อพัก วัดโบสถ์ ตำบลโพธิ์ม่วงพันธ์ อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง รุ่นแรก นั่นเอง

เหรียญหลวงพ่อเต๋ คงทอง วัดอรัญญิการาม (วัดสามง่าม) รุ่นแรก ปัจจุบันกระแสของเหรียญพระเกจิอาจารย์ยุคกึ่งพุทธกาล (ปี พ.ศ. 2500 เป็นต้นไป) มาแรงมาก บางองค์มีมูลค่าในการสะสมพุ่งขึ้นไปในหลักล้านได้อย่างน่าประหลาดใจ พระเกจิอาจารย์บางองค์ได้รับความเคารพและศรัทธาจากกลุ่มลูกศิษย์ลูกหาอย่างมาก ชื่อเสียงขจรไกลไปถึงต่างแดนเลยทีเดียว หนึ่งในพระเกจิอาจารย์ดังกล่าวก็คือ หลวงพ่อเต๋ คงทอง แห่งวัดอรัญญิการาม (หรือวัดสามง่าม ในอดีต) อำเภอ ดอนตูม จังหวัด นครปฐม

เหรียญลำดับที่สาม ในเบญจภาคีเหรียญหล่อของพระเกจิอาจารย์ในประเทศไทยที่มีมูลค่า และความนิยมในการสะสมของนักสะสมพระเครื่องเมืองไทย ก็คือ เหรียญหล่อเจ้าสัว หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม หลวงปู่บุญท่านเป็นพระเกจิอาจารย์รุ่นเก่าแก่หรือปฐมปรมาจารย์แห่งนครปฐมเลยทีเดียวเฉกเช่นเดียวกับ หลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย กล่าวคือท่านอุปสมบทเป็นพระภิกษุในบวรพุทธศาสนาเมื่อปี พ.ศ.2412 ก่อนหน้าหลวงพ่อแก้ว เพียงปีเดียวเท่านั้น ท่านปฎิบัติกิจของสงฆ์อย่างสม่ำเสมอและได้พัฒนาวัดกลางบางแก้วอย่างต่อเนื่อง จนได้รับพระราชทานสมณศักดิ์จนถึงระดับพระราชาคณะที่พระพุทธวิถีนายกเมื่อปี  พ.ศ.2471

หลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย ตำบลแม่กลอง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม จัดเป็นพระเกจิอาจารย์รุ่นเก่าแก่ หรือปฐมปรมาจารย์แห่งลุ่มน้ำแม่กลองทีเดียว ทั้งนี้เพราะท่านอุปสมบทในปี พ.ศ. 2413 หรือกล่าวคือในรัชสมัยของรัชกาลที่ 5 และมรณภาพในปี พ.ศ. 2462 (ปลายสมัยของรัชกาลที่ 6) ท่านมีชื่อเสียงโด่งดังมาก่อนหลวงพ่อคง แห่งวัดบางกะพ้อม เสียอีก ชื่อเสียงของท่านโด่งดังจนกระทั่งเจ้านายจากกรุงเทพหลายท่านเดินทางมาสนทนาธรรมกับท่านถึงที่วัดทีเดียว หนึ่งในนั้นก็คือ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวหรือเสด็จพ่อ ร.5 ของพวกเราชาวไทยนั่นเอง

ขึ้นชื่อว่าเครื่องรางประเภทสิงห์สาลาสัตว์แล้วละก็ หากนักสะสมเครื่องรางท่านใดไม่รู้จัก ลิงที่แกะจากรากพุดซ้อน หรือรากรักซ้อน ของหลวงพ่อดิ่ง แห่งวัดบางวัว อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทราแล้วละก็ คงจะต้องถูกโห่ฮาจากพรรคพวกกระมังครับท่านที่เคารพ

ในวงการนักสะสมพระเครื่อง และเครื่องรางของขลังแล้ว น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักเครื่องรางของหลวงพ่อเฮง วัดเขาดิน อำเภอเก้าเลี้ยว จังหวัดนครสวรรค์ ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าสมัยรัชกาลที่ 5

วันนี้อยากจะพูดถึงค่านิยมของรูปถ่ายซีเปียของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายๆองค์ที่หายากมากๆว่าปัจจุบัน (อ้างอิงราคาต้นปี พ.ศ. 2562) ราคารูปถ่ายแต่ละใบ ก้าวกระโดดกันไปถึงไหนกันแล้ว เผื่อกรณีที่นักสะสมรุ่นใหม่จะได้มีบรรทัดฐานในการประมาณราคาซื้อขายเพื่อไม่ให้เกิดกรณีผิดราคากันเกิดขึ้นน่ะครับ

หากจะพูดถึงเหรียญพระเกจิอาจารย์ที่โด่งดังที่สุดในประเทศไทย แล้วพลาดการพูดถึงเหรียญหลวงพ่อกลั่นธมฺมโชโต แห่งวัดพระญาติการาม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ละก็ถือว่าผิด เพราะเหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติการามจัดเป็นเหรียญลำดับที่1 ในเบญจภาคีเหรียญพระเกจิอาจารย์เมืองไทยเลยทีเดียว

หนึ่งในเบญจภาคีเหรียญประเภทหล่อโบราณลำดับที่สองของวงการพระเครื่องก็คือ เหรียญหล่อ หลวงพ่อไปล่ ฉนฺทสโร วัดกำแพง บางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร ซึ่งเหรียญหลวงพ่อไปล่จะเป็นรองในด้านความนิยมและมูลค่าในการสะสมก็แต่เฉพาะ เหรียญหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร เท่านั้น

อันดับสามในเหรียญเบญจภาคีพระเกจิอาจารย์ซึ่งเป็นที่นิยมและใฝ่ฝันของนักสะสมพระเครื่องทุกคน นั่นคือเหรียญหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า อำเภอ วัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่โด่งดังในเรื่องพุทธาคมเป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่เสด็จเตี่ย (พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์) ยังฝากตนเข้าเป็นศิษย์ของท่าน

หนึ่งในเบญจภาคีเหรียญเกจิอาจารย์อันเป็นที่ใฝ่ฝันของนักสะสมพระเครื่อง โดยจัดเป็นลำดับที่ห้าในเบญจภาคีเหรียญพระเกจิอาจารย์ นั่นคือเหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

ในปัจจุบันความนิยมในการสะสมพระเครื่องของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังมีมากขึ้น วัตถุมงคลชนิดต่างๆ ของพระเกจิอาจารย์ดังกล่าวมีราคาแพงขึ้นผิดหูผิดตา ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงส่งผลให้รูปถ่ายของพระเกจิอาจารย์พลอยได้รับอานิสงส์ดังกล่าว ส่งผลให้รูปถ่ายของพระเกจิอาจารย์มีราคาสูงขึ้นอย่างมาก

เสือหลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย จ.สมุทรปราการ ในแวดวงการสะสมเครื่องราง หากไม่พูดถึงเขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย ตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จ.สมุทรปราการ แล้ว นับได้ว่ายังไม่ได้เข้าถึงการเป็นนักสะสมที่แท้จริงกันทีเดียว

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้