บทความทั้งหมด

นี่ครับที่เรามักเรียกกันว่ากล่องทองซึ่งผมเองก็คิดว่าเอาไว้ใส่สร้อยทอง แต่ก็สงสัยมาตลอดว่ามันใหญ่เกินไปไหมสำหรับใส่สร้อยคอหรือสร้อยข้อมือทองคำมาจากร้านทอง

บ้านวัดกัลยา หรือ บ้านตันยุวรรธนะ ปลูกเมื่อปี 2461 นับถึงวันนี้อายุ 100 กว่าปีแล้ว เดิมเป็นบ้านของคหบดี ซึ่งได้รับนามสกุลพระราชทานจาก รัชกาลที่ 6 บ้านเรือนในยุคนั้น ได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตก ก่ออิฐถือปูนชั้นล่าง หลังคาทรงปั้นหยา ตกแต่งด้วยลายฉลุสวยงาม

มีการพูดในหมู่นักสะสมมาหลายปีแล้ว ว่า ดร.วิศวกรคนหนึ่งกำลังซุ่มสร้างพิพิธภัณฑ์ที่ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี โดยใช้เงินจำนวนมหาศาล ต่อมาก็มีการเปิดตัวพิพิธภัณฑ์ชื่อ “ศตวรรษสยาม” กลางสวนมะพร้าว 9 ไร่ในปี 2562 รายการ Line กนก ของ นายกนก รัตน์วงศ์สกุล ไปสัมภาษณ์เจ้าของเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วนำฉายออกอากาศเมื่อ 19 พค. 2562

หยุดดูแลลูกค้าแบบเดิมๆ ด้วยการใช้งาน LINE Messaging API ตัวช่วยที่ทำให้ธุรกิจสามารถดูแลลูกค้าและใช้งาน LINE OA ได้ดีกว่าที่เคย !

กระป๋องลูกอม จัมโบ้เอ rare item #เที่ยวย้อนยุค ที่ "ศตวรรษสยาม" #กระป๋องลูกอมจัมโบ้เอ #rare_item #พบกับพวกเราได้ที่ "ศตวรรษสยาม"

ตึกฝรั่ง สไตล์ชิโนโปรตุกิส (Sino-Portuguese) เป็นการผสมผสานของสถาปัตยกรรมจีนกับโปรตุเกส อาคารนี้ใช้จัดแสดงร้านค้าต่างๆ ที่มีลักษณะยาวไปตามทางเดิน เรียกว่า อาเขต (Arcade) มีร้านค้าอะไรบ้าง ตามมาดูกันค่ะ

ศตวรรษสยาม ตั้งอยู่ในสวนบนเนื้อที่ขนาด 9 ไร่ ท่านจะสัมผัสได้ถึงวิถีชีวิตริมฝั่งคลองของชาวราชบุรี ด้วยบรรยากาศภายใต้สวนมะพร้าวที่เป็นพืชเศรษฐกิจขึ้นชื่อของราชบุรี ท่านจะได้พบกับความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ที่สร้างความสุขให้ผู้มาเยี่ยมชมอย่างมาก จากอุโมงค์มะพร้าว ที่ความโค้งเว้าของต้นมะพร้าว เรียงกันเป็นอุโมงค์สวยงาม ที่จะทำให้ท่านเพลินเพลินกับการเก็บภาพ ไว้เป็นความทรงจำที่งดงาม อุโมงค์มะพร้าวนับว่าเป็นจุดแลนด์มาร์คของศตวรรษสยาม นักท่องเที่ยวจะชอบมาถ่ายรูปที่จุดนี้ เพราะนอกจากจะได้ชมความมหัศจรรย์ของธรรมชาติแล้ว ยังได้ชมบ้านริมน้ำ มีเรือแล่นผ่านเป็นประจำ

นับได้เกือบสองปีตั้งแต่ช่วงก่อนมีโควิดมาเยือนแล้วที่ผมเคยไปเยี่ยมชมผลงานการสะสมรักษา สิ่งของเก่าๆยามเรายังเด็ก ที่’’ศตวรรษสยาม ‘’ ริมคลองสาขาของคลองดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี วันนี้สิ้นปีเก่า ผมได้จังหวะ พาภรรยาและลูกมาเยือนศตวรรษสยามบ้าง พร้อมนำเอาของรักนักสะสมที่เราเคยมีเก็บอยู่ที่บ้านผมมาส่งมอบให้ศตวรรษสยามได้รับไปเข้าคอลเลคชั่นด้วยธีม‘’พาไอ้มดแดงกลับบ้าน’’ น่าประทับใจที่ที่นี่สามารถรวบรวมสะสมสิ่งของที่เราเคยคุ้นตา คุ้นเคยหรือใช้สอยตั้งแต่เรียนอนุบาลบ้าง ประถมบ้างมาจัดวางเรียงรายในบรรยากาศแนวเดิมๆ เช่นจัดสร้างห้องที่เป็นเสมือนร้านขายของชำ ร้านยาไทย ยาจีน ยาฝรั่ง ร้านตัดผมชาย ร้านแต่งผมสตรี ร้านตัดเสื้อสตรี ร้านขายของเล่น ร้านเครื่องเขียน ร้านหนังสือ

ความฝันของคนเราในบางครั้งก็เป็นจริงได้ บางครั้งก็เป็นได้เพียงความฝันไปตลอดชีวิต ขึ้นกับว่าความฝันนั้นมันเป็นไปได้ไหม และเราทุ่มเทให้กับความฝันนั้นขนาดไหน เช่นเดียวกับ "ศตวรรษสยาม" พิพิธภัณฑ์แห่งความทรงจำ ที่ในอดีตเป็นเพียงความฝันแต่ปัจจุบันได้กลับกลายมาเป็นความจริงแล้ว

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2496 บริษัท เป๊ปซี่-โคลา จำกัด ได้ตัดสินใจเปิดจำหน่ายเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ขึ้นในประเทศไทย ซึ่งต้องแข่งขันกันอย่างสูงกับบริษัท โคคา-โคลา จำกัด ที่เปิดขายมาก่อนแล้วตั้งแต่ปีพ.ศ. 2492 ทั้งนี้เพราะได้รับการสนับสนุนจากนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ของประเทศ น้ำอัดลมเป๊ปซี่เป็นน้ำอัดลมที่ได้รับการบรรจุขวดโดย บริษัท เสริมสุข จำกัด

ในปัจจุบันภาพถ่ายพระเกจิอาจารย์ที่ถ่ายในขณะที่พระเกจิอาจารย์องค์นั้นๆ ยังมีชีวิตอยู่เป็นภาพถ่ายที่ได้รับความนิยมในการสะสมกันเป็นอย่างมาก ทั้งนี้เพราะด้วยหลักพื้นฐานในการสะสมขั้นต้นนั้นจะให้ความสำคัญกับวัตถุที่หายากและมีจำนวนจำกัด (Limited Edition) เสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งภาพถ่ายที่ทันยุคสมัยที่พระเกจิอาจารย์องค์นั้นๆ ยังมีชีวิตอยู่ หรือที่ในวงการนักสะสมพระเครื่องเรียกว่า "ภาพถ่ายทันยุค" ก็จัดว่าเข้าข่ายของสะสมที่ตรงกับเกณฑ์ดังกล่าว โดยในปัจจุบันภาพถ่ายพระเกจิอาจารย์ในสมัยอดีตโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพถ่ายซีเปีย เป็นที่ชื่นชอบของนักสะสมเป็นอย่างมาก มูลค่าในการสะสมนั้นบางใบทะยานไปถึงหลักล้านก็มีมาแล้วครับ

วานนี้เจ้าของ ศตวรรษสยาม สถานที่แสดงคอลเลคชั่นของสะสมร่วมสมัยระดับประเทศเชื้อเชิญให้ไปเยี่ยมชมเป็นครั้งแรก ..น่าประทับใจครับ.. อยู่ที่ดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี นั่งรถไปชั่วโมงเดียวจากกรุงเทพก็ถึง เจ้าของ คือคุณพอลลี่และสามี คุณพอลลี่เป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนสมัยมัธยมของพวกเรา ที่โรงเรียนเบญจมะมหาราชจากจังหวัดอุบลราชธานี รักการสะสมเป็นชีวิตจิตใจ

บทความนี้นำเสนอของเล่นสังกะสีอีกตัวหนึ่งที่เป็นตัวเทพของกลุ่มนักสะสมของเล่นสังกะสีวินเทจไปเรียบร้อยแล้ว หุ่นของเล่นสังกะสีตัวนี้ เป็นตัวเอกในภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง The Amazing 3 (ฉายในอเมริกา ในค.ศ. 1967) หรือที่คนญี่ปุ่นคุ้นเคยกันในชื่อ W 3 หรือ Wonder 3

สุดยอดเหรียญหายากแห่งจังหวัดนครปฐม ต้องเหรียญหลวงพ่อห้อย แห่งวัดหอมเกร็ด ตำบลหอมเกร็ด อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เหรียญของท่านจัดเป็น Very Rare Item ของวงการสะสมพระเครื่อง เนื่องจากจำนวนการสร้างที่น้อยมากๆ เหรียญหลวงพ่อห้อย วัดหอมเกร็ดนี้ จัดสร้างในคราวฉลองสมณศักดิ์ที่พระครูไพศาลธรรมวาทีเมื่อปี พ.ศ.2465 จึงถือเป็นเหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ ที่จัดสร้างขึ้นทั้งยังจัดเป็นเหรียญเลื่อนยุคแรกๆ ของพระเกจิอาจารย์ในจังหวัดนครปฐมเลยทีเดียว

เหรียญหลักแสนปลายของเมืองระยอง และเป็นเหรียญหลักของวงการนักสะสมเหรียญเกจิอาจารย์ของประเทศ ทั้งยังเป็นเหรียญที่จัดอยู่ในระดับ Very Rare Items อีกเหรียญหนึ่งที่จะขอนำเสนอในบทความนี้ เหรียญนั้นก็คือ เหรียญหลวงพ่อวงศ์ วัดบ้านค่าย (หรือ วัดไชยชุมพลในอดีต) ตำบลบ้านค่าย อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง เหรียญอันดับหนึ่งของจังหวัดระยองที่เล่นหากันมาตั้งแต่หลวงปู่ทิม แห่งวัดละหารไร่ยังไม่มีชื่อเสียงโด่งดังเลยครับ

ปัจจุบันของสะสมที่นักสะสมแนววินเทจ ชื่นชอบและรับซื้อในราคาค่อนข้างแพง ก็คือป้ายโฆษณาสินค้าที่เคลือบด้วยอีนาเมล ยิ่งเป็นป้ายโฆษณาสินค้าที่มีชื่อเสียงโด่งดังในอดีต และได้ปิดกิจการไปแล้วจะยิ่งกลายเป็นของสะสมที่ตลาดนักสะสมต้องการเป็นอย่างมาก ป้ายอีนาเมลปั๊มน้ำมันสามทหารเป็นตัวอย่างหนึ่งที่ในปัจจุบันมีมูลค่าในการสะสม และมีความต้องการจากผู้บริโภค (นักสะสมแนววินเทจ)สูงมาก และด้วยความที่มีจำนวนน้อยมากๆ จึงจัดว่าเป็นของสะสมแนว Vintage ที่เป็น Very Rare Item ของเมืองไทย

เหรียญดังเหรียญขลังอันดับหนึ่งของเมืองปากเพรียวหรือสระบุรีในปัจจุบัน แถมยังเป็นเหรียญหลักของประเทศไทยไปแล้ว นั่นคือเหรียญพระอุปัชฌาย์กราน แห่งวัดโคกโพธิ์ ตำบลดงตะงาว อำเภอดอนพุด จังหวัดสระบุรี รุ่นแรก ในมุมของนักสะสมพระเครื่องแล้วเหรียญนี้จัดเป็นเหรียญประเภท Very Rare Item ของวงการเลยทีเดียว นอกจากนี้เหรียญพระอุปัชฌาย์กราน รุ่นแรกนี้ยังจัดเป็นหนึ่งในสี่เหรียญอุปัชฌาย์ดังแห่งลุ่มนำ้เจ้าพระยาตอนล่าง อันประกอบไปด้วย “กรัก-กลั่น-กราน-ก๋ง” ซึ่งหมายถึง หลวงพ่ออุปัชฌาย์กรัก วัดอัมพวัน จังหวัดลพบุรี หลวงพ่ออุปัชฌาย์กลั่น วัดพระญาติการาม จังหวัดอยุธยา หลวงพ่ออุปัชฌาย์กราน วัดโคกโพธิ์ จังหวัดสระบุรี และ หลวงพ่ออุปัชฌาย์ก๋ง วัดเขาสมอคร จังหวัดลพบุรี ซึ่งเหรียญทั้งสี่อุปัชฌาย์นี้ถือว่าเป็นเหรียญหลักของวงการพระเครื่องในปัจจุบันเช่นเดียวกัน

เหรียญหายากระดับตำนานอีกเหรียญหนึ่งของประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นเหรียญที่ใฝ่หาของนักสะสมเหรียญพระคณาจารย์จังหวัดปทุมธานีที่หายากอันดับหนึ่งของจังหวัดเลยทีเดียว นั่นคือเหรียญหลวงพ่อช้าง วัดเขียนเขต หมู่สอง ตำบลบึงยี่โถ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานีนั่นเอง เหรียญของท่านนั้นถ้าพูดถึงราคาค่านิยมในการเสาะหาในจังหวัดปทุมธานีหรือแม้แต่ในระดับประเทศแล้วละก็ ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าเหรียญหลวงพ่อหร่ำ วัดกร่าง จังหวัดปทุมธานี เป็นแน่ โดยหากสภาพสวยๆในระดับเดียวกันเหรียญหลวงพ่อช้างอาจจะได้ราคาแรงกว่าเสียด้วยซ้ำ นอกจากนั้นในแง่ของความหายากแล้วไซร้ เหรียญหลวงพ่อช้าง วัดเขียนเขต หายากกว่าแน่นอนครับ

ป้ายโฆษณาผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าของฟิลิปส์ ค.ศ. 1952 ในช่วงปี ค.ศ.1952 (หรือปี พ.ศ. 2495) เครื่องใช้ไฟฟ้าฟิลิปส์เป็นผลิตภัณฑ์สัญชาติดัตช์ หรือ ฮอลแลนด์ ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยยี่ห้อหนึ่ง รายละเอียดเกี่ยวกับบริษัท ฟิลิปส์ อิเล็กทรอนิกส์ จำกัด แสดงไว้ในรูปประกอบ QR Code นี้แล้ว

ยาแก้ปวดในอดีตมีหลายยี่ห้อและเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายเพราะในสมัยอดีตเมื่อซัก 40 กว่าปีที่ผ่านมานั้น ยาไม่ได้มีหลากหลายชนิดและไม่ได้ซื้อกันได้ง่ายดายเช่นในปัจจุบัน

ปัจจุบันเหรียญเก่าในอดีตบางเหรียญ นักสะสมพระเครื่องรุ่นใหม่ๆแทบจะได้เห็นแต่เพียงในหนังสือรวมเหรียญพระคณาจารย์ชั้นดีเท่านั้น เหรียญบางเหรียญหายากมากจนแทบจะเป็นตำนานไปแล้วก็มี ดังเช่นเหรียญที่ศตวรรษสยามจะนำเสนอให้ท่านได้รับทราบเรื่องราวของเหรียญดัง เหรียญขลัง เหรียญนี้ นั่นคือ เหรียญหลวงพ่อพัก วัดโบสถ์ ตำบลโพธิ์ม่วงพันธ์ อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง รุ่นแรก นั่นเอง

เหรียญหลวงพ่อเต๋ คงทอง วัดอรัญญิการาม (วัดสามง่าม) รุ่นแรก ปัจจุบันกระแสของเหรียญพระเกจิอาจารย์ยุคกึ่งพุทธกาล (ปี พ.ศ. 2500 เป็นต้นไป) มาแรงมาก บางองค์มีมูลค่าในการสะสมพุ่งขึ้นไปในหลักล้านได้อย่างน่าประหลาดใจ พระเกจิอาจารย์บางองค์ได้รับความเคารพและศรัทธาจากกลุ่มลูกศิษย์ลูกหาอย่างมาก ชื่อเสียงขจรไกลไปถึงต่างแดนเลยทีเดียว หนึ่งในพระเกจิอาจารย์ดังกล่าวก็คือ หลวงพ่อเต๋ คงทอง แห่งวัดอรัญญิการาม (หรือวัดสามง่าม ในอดีต) อำเภอ ดอนตูม จังหวัด นครปฐม

หากจะพูดถึงเหรียญพระเกจิอาจารย์ที่โด่งดังที่สุดในประเทศไทย แล้วพลาดการพูดถึงเหรียญหลวงพ่อกลั่นธมฺมโชโต แห่งวัดพระญาติการาม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ละก็ถือว่าผิด เพราะเหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติการามจัดเป็นเหรียญลำดับที่1 ในเบญจภาคีเหรียญพระเกจิอาจารย์เมืองไทยเลยทีเดียว

หนึ่งในเบญจภาคีเหรียญประเภทหล่อโบราณลำดับที่สองของวงการพระเครื่องก็คือ เหรียญหล่อ หลวงพ่อไปล่ ฉนฺทสโร วัดกำแพง บางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร ซึ่งเหรียญหลวงพ่อไปล่จะเป็นรองในด้านความนิยมและมูลค่าในการสะสมก็แต่เฉพาะ เหรียญหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร เท่านั้น

อันดับสามในเหรียญเบญจภาคีพระเกจิอาจารย์ซึ่งเป็นที่นิยมและใฝ่ฝันของนักสะสมพระเครื่องทุกคน นั่นคือเหรียญหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า อำเภอ วัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่โด่งดังในเรื่องพุทธาคมเป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่เสด็จเตี่ย (พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์) ยังฝากตนเข้าเป็นศิษย์ของท่าน

หนึ่งในเบญจภาคีเหรียญเกจิอาจารย์อันเป็นที่ใฝ่ฝันของนักสะสมพระเครื่อง โดยจัดเป็นลำดับที่ห้าในเบญจภาคีเหรียญพระเกจิอาจารย์ นั่นคือเหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

เสือหลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย จ.สมุทรปราการ ในแวดวงการสะสมเครื่องราง หากไม่พูดถึงเขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย ตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จ.สมุทรปราการ แล้ว นับได้ว่ายังไม่ได้เข้าถึงการเป็นนักสะสมที่แท้จริงกันทีเดียว

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้