บทความทั้งหมด

ความฝันของคนเราในบางครั้งก็เป็นจริงได้ บางครั้งก็เป็นได้เพียงความฝันไปตลอดชีวิต ขึ้นกับว่าความฝันนั้นมันเป็นไปได้ไหม และเราทุ่มเทให้กับความฝันนั้นขนาดไหน เช่นเดียวกับ "ศตวรรษสยาม" พิพิธภัณฑ์แห่งความทรงจำ ที่ในอดีตเป็นเพียงความฝันแต่ปัจจุบันได้กลับกลายมาเป็นความจริงแล้ว

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2496 บริษัท เป๊ปซี่-โคลา จำกัด ได้ตัดสินใจเปิดจำหน่ายเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ขึ้นในประเทศไทย ซึ่งต้องแข่งขันกันอย่างสูงกับบริษัท โคคา-โคลา จำกัด ที่เปิดขายมาก่อนแล้วตั้งแต่ปีพ.ศ. 2492 ทั้งนี้เพราะได้รับการสนับสนุนจากนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ของประเทศ น้ำอัดลมเป๊ปซี่เป็นน้ำอัดลมที่ได้รับการบรรจุขวดโดย บริษัท เสริมสุข จำกัด

ในปัจจุบันภาพถ่ายพระเกจิอาจารย์ที่ถ่ายในขณะที่พระเกจิอาจารย์องค์นั้นๆ ยังมีชีวิตอยู่เป็นภาพถ่ายที่ได้รับความนิยมในการสะสมกันเป็นอย่างมาก ทั้งนี้เพราะด้วยหลักพื้นฐานในการสะสมขั้นต้นนั้นจะให้ความสำคัญกับวัตถุที่หายากและมีจำนวนจำกัด (Limited Edition) เสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งภาพถ่ายที่ทันยุคสมัยที่พระเกจิอาจารย์องค์นั้นๆ ยังมีชีวิตอยู่ หรือที่ในวงการนักสะสมพระเครื่องเรียกว่า "ภาพถ่ายทันยุค" ก็จัดว่าเข้าข่ายของสะสมที่ตรงกับเกณฑ์ดังกล่าว โดยในปัจจุบันภาพถ่ายพระเกจิอาจารย์ในสมัยอดีตโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพถ่ายซีเปีย เป็นที่ชื่นชอบของนักสะสมเป็นอย่างมาก มูลค่าในการสะสมนั้นบางใบทะยานไปถึงหลักล้านก็มีมาแล้วครับ

วานนี้เจ้าของ ศตวรรษสยาม สถานที่แสดงคอลเลคชั่นของสะสมร่วมสมัยระดับประเทศเชื้อเชิญให้ไปเยี่ยมชมเป็นครั้งแรก ..น่าประทับใจครับ.. อยู่ที่ดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี นั่งรถไปชั่วโมงเดียวจากกรุงเทพก็ถึง เจ้าของ คือคุณพอลลี่และสามี คุณพอลลี่เป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนสมัยมัธยมของพวกเรา ที่โรงเรียนเบญจมะมหาราชจากจังหวัดอุบลราชธานี รักการสะสมเป็นชีวิตจิตใจ

บทความนี้นำเสนอของเล่นสังกะสีอีกตัวหนึ่งที่เป็นตัวเทพของกลุ่มนักสะสมของเล่นสังกะสีวินเทจไปเรียบร้อยแล้ว หุ่นของเล่นสังกะสีตัวนี้ เป็นตัวเอกในภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง The Amazing 3 (ฉายในอเมริกา ในค.ศ. 1967) หรือที่คนญี่ปุ่นคุ้นเคยกันในชื่อ W 3 หรือ Wonder 3

สุดยอดเหรียญหายากแห่งจังหวัดนครปฐม ต้องเหรียญหลวงพ่อห้อย แห่งวัดหอมเกร็ด ตำบลหอมเกร็ด อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เหรียญของท่านจัดเป็น Very Rare Item ของวงการสะสมพระเครื่อง เนื่องจากจำนวนการสร้างที่น้อยมากๆ เหรียญหลวงพ่อห้อย วัดหอมเกร็ดนี้ จัดสร้างในคราวฉลองสมณศักดิ์ที่พระครูไพศาลธรรมวาทีเมื่อปี พ.ศ.2465 จึงถือเป็นเหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ ที่จัดสร้างขึ้นทั้งยังจัดเป็นเหรียญเลื่อนยุคแรกๆ ของพระเกจิอาจารย์ในจังหวัดนครปฐมเลยทีเดียว

เหรียญหลักแสนปลายของเมืองระยอง และเป็นเหรียญหลักของวงการนักสะสมเหรียญเกจิอาจารย์ของประเทศ ทั้งยังเป็นเหรียญที่จัดอยู่ในระดับ Very Rare Items อีกเหรียญหนึ่งที่จะขอนำเสนอในบทความนี้ เหรียญนั้นก็คือ เหรียญหลวงพ่อวงศ์ วัดบ้านค่าย (หรือ วัดไชยชุมพลในอดีต) ตำบลบ้านค่าย อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง เหรียญอันดับหนึ่งของจังหวัดระยองที่เล่นหากันมาตั้งแต่หลวงปู่ทิม แห่งวัดละหารไร่ยังไม่มีชื่อเสียงโด่งดังเลยครับ

ปัจจุบันของสะสมที่นักสะสมแนววินเทจ ชื่นชอบและรับซื้อในราคาค่อนข้างแพง ก็คือป้ายโฆษณาสินค้าที่เคลือบด้วยอีนาเมล ยิ่งเป็นป้ายโฆษณาสินค้าที่มีชื่อเสียงโด่งดังในอดีต และได้ปิดกิจการไปแล้วจะยิ่งกลายเป็นของสะสมที่ตลาดนักสะสมต้องการเป็นอย่างมาก ป้ายอีนาเมลปั๊มน้ำมันสามทหารเป็นตัวอย่างหนึ่งที่ในปัจจุบันมีมูลค่าในการสะสม และมีความต้องการจากผู้บริโภค (นักสะสมแนววินเทจ)สูงมาก และด้วยความที่มีจำนวนน้อยมากๆ จึงจัดว่าเป็นของสะสมแนว Vintage ที่เป็น Very Rare Item ของเมืองไทย

เหรียญดังเหรียญขลังอันดับหนึ่งของเมืองปากเพรียวหรือสระบุรีในปัจจุบัน แถมยังเป็นเหรียญหลักของประเทศไทยไปแล้ว นั่นคือเหรียญพระอุปัชฌาย์กราน แห่งวัดโคกโพธิ์ ตำบลดงตะงาว อำเภอดอนพุด จังหวัดสระบุรี รุ่นแรก ในมุมของนักสะสมพระเครื่องแล้วเหรียญนี้จัดเป็นเหรียญประเภท Very Rare Item ของวงการเลยทีเดียว นอกจากนี้เหรียญพระอุปัชฌาย์กราน รุ่นแรกนี้ยังจัดเป็นหนึ่งในสี่เหรียญอุปัชฌาย์ดังแห่งลุ่มนำ้เจ้าพระยาตอนล่าง อันประกอบไปด้วย “กรัก-กลั่น-กราน-ก๋ง” ซึ่งหมายถึง หลวงพ่ออุปัชฌาย์กรัก วัดอัมพวัน จังหวัดลพบุรี หลวงพ่ออุปัชฌาย์กลั่น วัดพระญาติการาม จังหวัดอยุธยา หลวงพ่ออุปัชฌาย์กราน วัดโคกโพธิ์ จังหวัดสระบุรี และ หลวงพ่ออุปัชฌาย์ก๋ง วัดเขาสมอคร จังหวัดลพบุรี ซึ่งเหรียญทั้งสี่อุปัชฌาย์นี้ถือว่าเป็นเหรียญหลักของวงการพระเครื่องในปัจจุบันเช่นเดียวกัน

เหรียญหายากระดับตำนานอีกเหรียญหนึ่งของประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นเหรียญที่ใฝ่หาของนักสะสมเหรียญพระคณาจารย์จังหวัดปทุมธานีที่หายากอันดับหนึ่งของจังหวัดเลยทีเดียว นั่นคือเหรียญหลวงพ่อช้าง วัดเขียนเขต หมู่สอง ตำบลบึงยี่โถ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานีนั่นเอง เหรียญของท่านนั้นถ้าพูดถึงราคาค่านิยมในการเสาะหาในจังหวัดปทุมธานีหรือแม้แต่ในระดับประเทศแล้วละก็ ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าเหรียญหลวงพ่อหร่ำ วัดกร่าง จังหวัดปทุมธานี เป็นแน่ โดยหากสภาพสวยๆในระดับเดียวกันเหรียญหลวงพ่อช้างอาจจะได้ราคาแรงกว่าเสียด้วยซ้ำ นอกจากนั้นในแง่ของความหายากแล้วไซร้ เหรียญหลวงพ่อช้าง วัดเขียนเขต หายากกว่าแน่นอนครับ

ป้ายโฆษณาผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าของฟิลิปส์ ค.ศ. 1952 ในช่วงปี ค.ศ.1952 (หรือปี พ.ศ. 2495) เครื่องใช้ไฟฟ้าฟิลิปส์เป็นผลิตภัณฑ์สัญชาติดัตช์ หรือ ฮอลแลนด์ ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยยี่ห้อหนึ่ง รายละเอียดเกี่ยวกับบริษัท ฟิลิปส์ อิเล็กทรอนิกส์ จำกัด แสดงไว้ในรูปประกอบ QR Code นี้แล้ว

ยาแก้ปวดในอดีตมีหลายยี่ห้อและเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายเพราะในสมัยอดีตเมื่อซัก 40 กว่าปีที่ผ่านมานั้น ยาไม่ได้มีหลากหลายชนิดและไม่ได้ซื้อกันได้ง่ายดายเช่นในปัจจุบัน

ปัจจุบันเหรียญเก่าในอดีตบางเหรียญ นักสะสมพระเครื่องรุ่นใหม่ๆแทบจะได้เห็นแต่เพียงในหนังสือรวมเหรียญพระคณาจารย์ชั้นดีเท่านั้น เหรียญบางเหรียญหายากมากจนแทบจะเป็นตำนานไปแล้วก็มี ดังเช่นเหรียญที่ศตวรรษสยามจะนำเสนอให้ท่านได้รับทราบเรื่องราวของเหรียญดัง เหรียญขลัง เหรียญนี้ นั่นคือ เหรียญหลวงพ่อพัก วัดโบสถ์ ตำบลโพธิ์ม่วงพันธ์ อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง รุ่นแรก นั่นเอง

เหรียญหลวงพ่อเต๋ คงทอง วัดอรัญญิการาม (วัดสามง่าม) รุ่นแรก ปัจจุบันกระแสของเหรียญพระเกจิอาจารย์ยุคกึ่งพุทธกาล (ปี พ.ศ. 2500 เป็นต้นไป) มาแรงมาก บางองค์มีมูลค่าในการสะสมพุ่งขึ้นไปในหลักล้านได้อย่างน่าประหลาดใจ พระเกจิอาจารย์บางองค์ได้รับความเคารพและศรัทธาจากกลุ่มลูกศิษย์ลูกหาอย่างมาก ชื่อเสียงขจรไกลไปถึงต่างแดนเลยทีเดียว หนึ่งในพระเกจิอาจารย์ดังกล่าวก็คือ หลวงพ่อเต๋ คงทอง แห่งวัดอรัญญิการาม (หรือวัดสามง่าม ในอดีต) อำเภอ ดอนตูม จังหวัด นครปฐม

หากจะพูดถึงเหรียญพระเกจิอาจารย์ที่โด่งดังที่สุดในประเทศไทย แล้วพลาดการพูดถึงเหรียญหลวงพ่อกลั่นธมฺมโชโต แห่งวัดพระญาติการาม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ละก็ถือว่าผิด เพราะเหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติการามจัดเป็นเหรียญลำดับที่1 ในเบญจภาคีเหรียญพระเกจิอาจารย์เมืองไทยเลยทีเดียว

หนึ่งในเบญจภาคีเหรียญประเภทหล่อโบราณลำดับที่สองของวงการพระเครื่องก็คือ เหรียญหล่อ หลวงพ่อไปล่ ฉนฺทสโร วัดกำแพง บางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร ซึ่งเหรียญหลวงพ่อไปล่จะเป็นรองในด้านความนิยมและมูลค่าในการสะสมก็แต่เฉพาะ เหรียญหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร เท่านั้น

อันดับสามในเหรียญเบญจภาคีพระเกจิอาจารย์ซึ่งเป็นที่นิยมและใฝ่ฝันของนักสะสมพระเครื่องทุกคน นั่นคือเหรียญหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า อำเภอ วัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่โด่งดังในเรื่องพุทธาคมเป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่เสด็จเตี่ย (พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์) ยังฝากตนเข้าเป็นศิษย์ของท่าน

หนึ่งในเบญจภาคีเหรียญเกจิอาจารย์อันเป็นที่ใฝ่ฝันของนักสะสมพระเครื่อง โดยจัดเป็นลำดับที่ห้าในเบญจภาคีเหรียญพระเกจิอาจารย์ นั่นคือเหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

เสือหลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย จ.สมุทรปราการ ในแวดวงการสะสมเครื่องราง หากไม่พูดถึงเขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย ตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จ.สมุทรปราการ แล้ว นับได้ว่ายังไม่ได้เข้าถึงการเป็นนักสะสมที่แท้จริงกันทีเดียว

วันนี้อยากจะพูดถึงค่านิยมของรูปถ่ายซีเปียของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายๆองค์ที่หายากมากๆว่าปัจจุบัน (อ้างอิงราคาต้นปี พ.ศ. 2562) ราคารูปถ่ายแต่ละใบ ก้าวกระโดดกันไปถึงไหนกันแล้ว เผื่อกรณีที่นักสะสมรุ่นใหม่จะได้มีบรรทัดฐานในการประมาณราคาซื้อขายเพื่อไม่ให้เกิดกรณีผิดราคากันเกิดขึ้นน่ะครับ

ในปัจจุบันความนิยมในการสะสมพระเครื่องของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังมีมากขึ้น วัตถุมงคลชนิดต่างๆ ของพระเกจิอาจารย์ดังกล่าวมีราคาแพงขึ้นผิดหูผิดตา ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงส่งผลให้รูปถ่ายของพระเกจิอาจารย์พลอยได้รับอานิสงส์ดังกล่าว ส่งผลให้รูปถ่ายของพระเกจิอาจารย์มีราคาสูงขึ้นอย่างมาก

การต่อสู้ของเด็กชายกับยักษ์เพลิงและมังกรเหล็กกล้า กับการตามหาพ่อสุดขอบโลกใต้พิภพภายใต้การปกครองของจักรวรรดิ์ผู้รุกราน เนื้อเรื่องของ ไกคิงส์ เวอร์ชั่นใหม่นี้ เริ่มต้นขึ้น เมื่อ จักรวรรดิ์ดาเรียส จักร วรรดิ์ใต้พิภพได้ทำการส่งอสูรกายขึ้นไปเพื่อรุกรานโลกเบื้องบน ซึ่งมักจะปรากฎขึ้นกลางทะเลและมหาสมุทรทั่วโลก รวมไปถึงทะเลญี่ปุ่นแถบโอกินาว่า ซึ่งเรือประมงลำหนึ่งได้ถูกอสูรกายเข้าเล่นงาน จนเหลือเพียง สึวาบุกิ ไดยะ เด็ก ชายผู้ที่ตามพ่อชาวประมงแล่นเรือมา ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากมังกรยักษ์ปริศนาไว้ได้ แต่ทว่า พ่อของตนได้หายสูญไปในทะเลพร้อมๆกับอสูรกายที่ปรากฎตัวขึ้นมา บวกกับได้พบปะกับเด็กหญิงที่มากับมังกรปริศนา ได้มอบตลับวงแหวนสีทองให้เป็นของดูต่างหน้า แล้วก็จากไปพร้อมๆกับมังกรปริศนาที่ติดตามอสูรกายนั้น

ของเล่นสังกะสี (Tin Toy) เป็นของเล่นที่ผลิตมาจากแผ่นสังกะสี (Tin plate) เพื่อนำมาทดแทนการทำของเล่นด้วยไม้ (Wooden Toy) ทั้งนี้เพราะสังกะสีมีความคงทนและถูกกว่าการทำของเล่นด้วยไม้ นอกจากนี้ด้วยการคิดค้นเครื่องปั้มแผ่นสังกะสีเป็นรูปแบบต่างๆขึ้นมาได้ในปี ค.ศ.1815 ยิ่งทำให้เกิดกระบวนการผลิตอย่างเป็นล่ำเป็นสันอันส่งผลให้ราคาในการผลิตถูกลงอย่างมาก จึงเป็นเหตุให้มีการนำแผ่นสังกะสีมาใช้แทนไม้ในการผลิตของเล่นนั่นเอง โดยในยุคแรกๆ พบว่าประเทศที่ผลิตและมีหลักฐานในการผลิตที่ชัดเจนประเทศแรกคือประเทศเยอรมัน (ประมาณ ค.ศ.1850) โดยในช่วงแรกจะลงสีของเล่นที่ทำขึ้นนี้ด้วยมือ ต่อมาในปีค.ศ.1880 ตอนปลายได้มีการนำกระบวนการพิมพ์หิน (Offset Lithography) มาใช้ในการลงสีของเล่นสังกะสีและเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในยุคดังกล่าว เราเรียกของเล่นสังกะสีในยุคนั้นว่า ของเล่นสังกะสีแบบพิมพ์หิน (Tin Lithograph Toy) ซึ่งในปัจจุบันนักสะสมของเล่นสังกะสีนิยมเสาะหากันอย่างมาก

จากครั้งที่แล้ว ที่มาเล่าเรื่องการทอยเส้นตุ๊กตุ่น พอดีทางห้าง The Bright พระราม 2 เชิญไปเสวนา เล่าเรื่อง ..ตุ๊กตุ่นทอยเส้น.. ในงาน Toy collector 2019 เลยมาขอถ่ายคลิปสั้นๆแนะนำกติกา ให้คนที่ไม่เคยเล่นได้เห็นภาพ เลยถือโอกาสนำมาให้ชมกัน เสริมจากตอนที่ 1 ที่ผ่านมาครับ

กว่า 10 ปีที่ผมได้เข้ามาคลุกคลีกับวงการของเล่น Vintage เมืองไทย ทำให้ได้ข้อคิดหลายๆ ด้านทั้งในแง่ดีและแง่ด้อย อันส่งผลให้วงการนี้ไม่ขยายตัวเท่าที่ควรทั้งๆ ที่วงการของสะสมหลายๆ อย่างเขาเดินหน้าไปได้อย่างก้าวกระโดดแล้ว

นิยายภาพ หรือที่คนทั่วไปมักเรียกรวมๆว่า "การ์ตูนไทย" ในเมืองไทยเริ่มปรากฎเป็นรูปเล่มเมื่อปี พ.ศ.2480 เป็นการรวมเล่มจากหนังสือพิมพ์รายวันหรือรายอื่นๆ ยังไม่มีการเขียนขึ้นมาเพื่อพิมพ์เป็นเล่มโดยตรง เนื้อหาเรื่องราวก็จะเป็นเรื่องจักรๆ วงศ์ๆ นิทานพื้นบ้าน เจ้าหญิงเจ้าชาย ภูติผีปีศาจ รวมทั้งที่ดัดแปลงจากการ์ตูนฝรั่ง ประเภทซุปเปอร์ฮีโร่ คาวบอย การ์ตูนดีสนีย์

วัยเด็กเมื่อสมัยปี 251X - 252X เด็กในสมัยนั้นยังไม่มีมือถือ คอมพิวเตอร์ใช้ ของเล่นที่เด็กในสมัยนั้นเล่น จึงเป็นของที่หาได้ง่าย ใกล้ตัวมาเล่น โดยเป็นการเล่นแบบหลายๆ คน ร่วมกันเล่น เช่น ดีดลูกแก้ว ลูกหิน ทอยเส้นตุ๊กตุ่น

**สันนิษฐานว่ายาฝรั่งจะเข้ามาในสมัยนี้และที่ใช้กันต่อมาคือยาจำพวกขี้ผึ้งและยาใส่แผล ขนมที่ตกทอดมาจนถึงปัจจุบันนี้คือ ทองหยิบ ฝอยทอง สังขยา**

Powered by MakeWebEasy.com